Telegram频道爬虫:Lừa đảo “con đang cấp cứu” lan ra Hà Nội: Sở Giáo dục cảnh báo khẩn

Vẫn có phụ huynh… suýt bị lừa

Sau TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, mấy ngày qua, chiêu trò lừa đảo "con nhập viện cấp cứu, cần chuyển tiền gấp" đã xuất hiện tại Hà Nội. Ngày 14/3, nhiều trường học ở Hà Nội đồng loạt thông tin cho phụ huynh cảnh giác với màn kịch lừa đảo này.

Ngày 13/3, anh Hùng, trú tại quận Đống Đa (một phụ huynh có con học lớp 7) nhận được điện thoại từ số máy lạ thông báo con anh bị ngã gãy tay ở trường và đã được đi cấp cứu ở Bệnh viện 354.

Người này yêu cầu anh Hùng chuyển khoản 50 triệu đồng cho mình để đóng viện phí. Ở đầu dây bên kia, tiếng còi hú xe cấp cứu, tiếng y tá, bác sĩ... trao đổi khiến anh càng rối trí. 

Thông báo của giáo viên chủ nhiệm gửi phụ huynh học sinh tại một trường học.

Vì chưa đọc, chưa nghe thông tin về thủ đoạn lừa đảo trên nên khi nghe cuộc gọi từ số lạ, lại gấp gáp giục chuyển khoản, anh Hùng rất lo lắng, liên tục gọi cho con trai. Khi con anh nghe máy, anh tá hoả biết mình suýt bị lừa và đã gọi điện thông báo thủ đoạn này tới giáo viên chủ nhiệm, nhờ cô trao đổi trên nhóm lớp, nhóm trường để phụ huynh khác cảnh giác.

Trong khi đó, Trường THCS Thăng Long (Ba Đình, Hà Nội) cũng ghi nhận hai trường hợp phụ huynh nhận được cuộc gọi lừa đảo tối 13/3.

"Theo phản ánh, kẻ lừa đảo nói giọng miền Nam, thông tin rằng học sinh bị ngã cầu thang ở trường và phải cấp cứu. Trước đó một tuần, chúng tôi đã gửi tin nhắn trực tiếp cho phụ huynh để nhắc nhở cảnh giác. Vì vậy, nghe giọng miền Nam, phụ huynh kịp thời tỉnh táo, không bị lừa tiền" - Hiệu trưởng Trường THCS Thăng Long Nguyễn Thanh Hà cho biết. Ngay tối 13/3, nhà trường tiếp tục gửi tin nhắn cảnh báo lần 2 tới phụ huynh.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra với hai phụ huynh Trường THPT Chu Văn An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Theo đó, khi đang đi làm, hai phụ huynh có con theo học tại trường bất ngờ nhận được cuộc gọi từ số máy lạ thông báo: "Con chị bị ngã trong tiết học, đang được đưa vào bệnh viện, cần chuyển tiền gấp 20 triệu đồng để làm cấp cứu".

Do đã nghe về thủ đoạn lừa đảo trên qua báo chí nên hai phụ huynh đã bắt được bài lừa đảo của nhóm tội phạm này. Để chắc chắn, các chị nối máy hỏi lại cô giáo nhằm xác thực tình trạng của con mình.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An Nguyễn Thị Nhiếp cho biết, ngay khi nắm được sự việc, Ban giám hiệu nhà trường đã có thông báo gửi giáo viên chủ nhiệm các lớp để chuyển tải, nhắc phụ huynh cùng nâng cao tinh thần cảnh giác, nhận diện các dấu hiệu của tội phạm.

Khi có yêu cầu chuyển tiền từ người lạ và nói rằng con đang cấp cứu nằm viện thì phụ huynh cần gọi điện hoặc xác minh thông tin từ phía nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, tránh vội vã chuyển tiền cho người lạ. 

,

Telegram频道爬虫www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。Telegram频道爬虫包括Telegram频道爬虫、Telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡Telegram群组、Telegram中文群组、Telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、Telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。Telegram频道爬虫为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Liên quan đến hành vi lừa đảo tinh vi trên, chiều 13/3, Trường THCS Nguyễn Trường Tộ (quận Đống Đa) phát đi cảnh báo. Nhà trường thông tin, trước đó, đã xuất hiện kẻ xấu giả mạo giáo viên gọi điện yêu cầu phụ huynh trường này chuyển khoản để phẫu thuật cho con bị tai nạn. Nhà trường đề nghị phụ huynh cảnh giác. Khi nhận thông tin kiểu này thì lập tức thông báo cho giáo viên, giám thị để xác minh.

Đảm bảo an toàn thông tin trong trường học

Trước tình hình trên, chiều 14/3, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có Công văn 677/SGDĐT-CTTT- KHCN về việc cảnh giác với thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Một cẩm nang giúp nhận diện tội phạm lừa đảo viễn thông 

Theo đó, để phòng, chống hiệu quả hành vi lừa đảo trên, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị Trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã, Hiệu trưởng các trường THPT, Giám đốc các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Hà Nội tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh; khuyến cáo cha, mẹ học sinh trong toàn trường ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo. 

Các đơn vị quán triệt đến cha, mẹ học sinh toàn trường nếu trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện thì cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào. Đồng thời liên hệ ngay với nhà trường xác minh thông tin chính xác và trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ. 

Ngoài ra, các đơn vị tiến hành rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh. Tăng cường công tác phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình; thông báo số điện thoại đường dây nóng của trường đến cha, mẹ học sinh và công khai trên Cổng thông tin điện tử của trường.

Cùng với đó, có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi đến cha, mẹ học sinh nhà trường. 

Được biết, trước khi hướng đến đối tượng lừa đảo là phụ huynh ở Hà Nội, hình thức lừa đảo yêu cầu chuyển khoản với lý do "con đang cấp cứu" khá rầm rộ ở các tỉnh phía Nam, chủ yếu hướng đến phụ huynh có con đang học phổ thông. Các trường học và lực lượng chức năng đã gửi đến Nhân dân, phụ huynh, học sinh cẩm nang giúp nhận diện thủ đoạn để tránh sập bẫy các đối tượng lừa đảo. 

Liên quan vụ việc, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Kết Nối cho biết, khi các công nghệ mới xuất hiện, các đối tượng tấn công mạng, lừa đảo sẽ tìm cách để lợi dụng, khai thác các thông tin cá nhân của người dùng. Sau đó sử dụng các thông tin này cùng với các chiêu trò của mình đánh vào điểm yếu nhất là tâm lý hoang mang lo lắng của mọi người, tình yêu thương của cha mẹ nhằm thực hiện chiếm đoạt tài sản.

Dù chiêu trò là mới, nhưng mục đích cuối cùng của các đối tượng vẫn chỉ là chiếm đoạt tài sản. Theo đó, các đối tượng thực hiện các thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.  Tuỳ tính chất, mức độ của hành vi mà các đối tượng có thể bị xử phạt lên đến 20 năm tù hoặc tù chung thân.

 

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。